Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT» email Thứ Hai, 27/6/2016
Cây Trồng  

Kỹ Thuật Về cây dưa hấu


Vào vụ dưa hấu hè thu

Dưa hấu là cây trồng luân canh trên đất lúa có giá trị ở nhiều tỉnh ĐBSCL. Dưa có thể trồng nhiều vụ trong năm, nhưng phổ biến có 2 vụ chính là vụ đông xuân và hè thu (hay còn gọi là vụ nghịch).

Xem tiếp >>


Dưa hấu… leo giàn

Dưa hấu được leo giàn nên cách ly với những dịch bệnh, giảm thiểu đáng kể sự tấn công của các loại nấm bệnh từ đất nhất là trong điều kiện vụ xuân có mưa nhiều, rất hiệu quả trong hạn chế bệnh thán thư, bệnh thối quả. Dạng quả của dưa hấu leo giàn cũng đồng đều, ít bị méo mó, rất thuận tiện khi phun thuốc trừ sâu bệnh, dễ chăm sóc. Chi phí cho đầu tư giàn cũng không nhiều, có thể tận dụng cho nhiều vụ.

Xem tiếp >>


Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa hấu

Nước ta có thể trồng dưa hấu hầu như quanh năm. Tuy nhiên, tùy điều kiện thời tiết từng vùng mà mùa trồng có khác nhau:

- Vụ sớm (dưa Noel ): Gieo trồng vào tháng 10 dương lịch và thu hoạch vào dịp Noel (20 - 30/12 dl ).
- Vụ chính (dưa Tết): Gieo trồng tháng 11 dương lịch và thu hoạch vào dịp Tết Nguyên Đán.
- Vụ hè (dưa Lạc Hậu): Gieo trồng vào tháng 02- 05 dương lịch.

Xem tiếp >>


Sử dụng phân bón cho cây dưa hấu

Ở điều kiện nhiệt đới và á nhiệt đới dưa hấu ra hoa lúc 20 - 25 ngày sau gieo. Người ta thường xếp cây dưa hấu vào nhóm cây rau ăn trái, cây dưa hấu ưa đất thoát nước tốt, không mặn, thích ứng với nhiều loại đất, nhưng cho thu hoạch sớm trên đất cát. Nhìn chung dưa hấu là cây trồng có tưới.

Xem tiếp >>


Kỹ thuật trồng dưa hấu với màng phủ nông nghiệp

Lấp đất làm phẳng mặt líp và phủ màng nông nghiệp. Mặt đen xuống dưới, mặt trắng bạc quay lên trên. Màng trùm xuống 1/2 chiều sâu của rãnh, chèn đất mép màng hoặc gim để giữ không bị lật do gió. Cứ 2 líp trồng cho quay ngọn vào nhau tạo thành luống đôi rộng ít nhất 5m-5,2m, luống đánh thoải vào giữa và để rãnh thoát nước sâu ở trung tâm luống chia luống thành 2 nửa rộng 2,5m

Xem tiếp >>


Phòng trừ sâu hại trên cây dưa

Bọ rầy dưa (Aulacophora similis): Thành trùng có cánh cứng, màu vàng cam, dài 7-8mm, sống lâu 2-3 tháng, đẻ trứng dưới đất quanh gốc cây dưa, hoạt động ban ngày, ăn cạp lá thường gây thiệt hại nặng khi cây dưa còn nhỏ đến lúc cây có 4-5 lá nhám. Âu trùng có màu vàng lợt, đụt vào trong gốc cây dưa làm dây héo chết.

Xem tiếp >>


Bọ trĩ (rầy lửa, bù lạch) hại dưa hấu (Thrips palmi)

Đặc điểm nhận biết: Bọ trưởng thành và bọ non cơ thể rất nhỏ, bọ trưởng thành màu vàng nhạt hay vàng đậm, cánh là những sơi tơ mảnh, cuối bụng thon. Bọ non không cánh, hình dạng giống trưởng thành, màu xanh vàng nhạt. Bọ trưởng thành di chuyển nhanh, đẻ trứng trong mô mặt dưới lá.

Xem tiếp >>


Trồng dưa hấu không hạt Mặt Trời Đỏ

Cty TNHH Hạt giống Syngenta Việt Nam đã đưa vào sản xuất tại Việt Nam một giống dưa không hạt đặc biệt chất lượng được thị trường rất ưa chuộng là giống dưa hấu Mặt Trời Đỏ. Giống do AGPPS độc quyền phân phối. Giống đã được trồng phổ biến tại nhiều tỉnh phía Nam cho hiệu quả rất cao; hiện giống dưa hấu Mặt Trời Đỏ đang được Cty Syngenta Việt Nam trồng thử nghiệm tại phía Bắc để thay dần các giống dưa hấu cũ năng suất và chất lượng thấp 

Xem tiếp >>


Chăm sóc dưa hấu trong mùa mưa

Trước đây, dưa hấu không chỉ trồng được trong mùa nắng, nhưng bây giờ trong mùa mưa nếu trồng đúng kỹ thuật vẫn cho năng suất cao và chất lượng ngon không thua gì dưa mùa nắng. Để đạt được kết quả tốt cần quan tâm những vấn đề sau:

Xem tiếp >>


Bệnh hại dưa hấu

Bệnh chết cây con (Bệnh lở cổ rễ, bệnh thối gốc) Do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm tồn tại trên tàn dư cây trồng và trong đất dưới dạng sợi và hạch nấm. Hạch nấm có thể sống trong nước hàng năm. Gặp điều kiện thích hợp, hạch có thể mọc ra các sợi nấm xâm nhập vào gốc cây chổ giáp mặt đất.

Xem tiếp >>

 <<Trang đầu  < Lui  trang: 1 / 2   Tới >  Trang cuối>>

 

 

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.