Bảo vệ cây trồng
baovecaytrong.com
  KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG» email Thứ Sáu, 26/4/2019

Mô hình trồng xen các loại cây có múi thu nhập cao

Nhờ trồng xen các loại cây có múi như: bưởi Da xanh, cam sành, chanh trên cùng mãnh đất, anh Nguyễn Văn Hồng Vân ở ấp 4, ông Trương Văn Hoa ở ấp Kinh Đông xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre đạt thu nhập cao.

Năm 1998, anh Hồng Vân đầu tư trồng xen 10 nhánh bưởi Da xanh trong vườn cam sành, chanh của gia đình. Nhận thấy giá bán trái ổn định ở mức cao, anh nhân giống trồng đến nay tổng cộng 250 cây bưởi Da xanh trên diện tích 5.000 m2 và xem đây là cây trồng chính những năm tới đây. Trong số bưởi Da xanh của anh Hồng Vân hiện có khoảng 100 cây từ 6 đến 14 năm tuổi đã cho trái ổn định, nhiều cây năng suất từ 130 đến 150 trái mỗi năm. Với số bưởi đã cho trái này, mỗi tháng anh thu hoạch trái từ 300 đến 400 kg. Năm 2010 và 2011 anh Hồng Vân đạt thu nhập khoảng 100 triệu đồng từ cây bưởi Da xanh. Từ đầu năm đến nay, giá bưởi luôn ở mức cao anh đã thu nhập khoảng 70 triệu đồng.

Dù không phải là cây trồng chính, nhưng cây chanh mỗi năm anh Hồng Vân thu hoạch khoảng 2 tấn trái; cam sành khoảng 4 tấn trái, anh có thêm nguồn thu nhập từ 80 đến 100 triệu/năm.

Có thông tin cho rằng trồng bưởi Da xanh xen với các loại cây có múi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng trái bưởi, nhưng nhờ có cách chăm sóc phù hợp, sản phẩm bưởi Da xanh của anh Hồng Vân được đánh giá đạt chất lượng ngon. Cụ thể là trái bưởi Da xanh của anh Hồng Vân năm 2010 đạt được giải ba cuộc thi trái ngon Nam bộ ở Suối Tiên (TPHCM) và 2 giải nhì tại Ngày hội cây trái ngon an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre.

Để các loại cây trồng trên cùng mảnh vườn đạt năng suất cao, đặc biệt là cây bưởi Da xanh, anh Hồng Vân thường xuyên chăm sóc và bón phân đầy đủ cho cây. Bưởi Da xanh trong giai đoạn thu hoạch trái anh bón phân NPK 20 – 20 – 15 cho cây định kỳ 2 tháng 1 lần. Tùy theo cây lớn, nhỏ và số trái trên cây mà điều chỉnh lượng phân bón phù hợp. Ngoài ra, mỗi năm anh còn bón phân hữu cơ cho các loại cây trồng 2 đợt vào đầu và gần cuối mùa mưa. Phân bò được anh ủ với nấm Trichoderma bón mỗi gốc bưởi từ 15 đến 30 kg. Để đảm bảo cho cây phát triển liên tục, anh còn đầu tư xây dựng cống ngăn mặn trữ ngọt tưới vườn vào mùa nắng. Theo kinh nghiệm của mình, anh Hồng Vân cho biết trồng xen bưởi Da xanh với cây chanh phần này ảnh hưởng đến mẫu mã trái bưởi vì gai chanh làm trầy sướt vỏ bưởi. Vì vậy mà tới đây anh sẽ loại bỏ hoàn toàn cây chanh mà chỉ trồng xen với cây cam sành.

Với mô hình sản xuất đem về hiệu quả kinh tế cao anh Hồng Vân được Trung ương Hội nông dân Việt Nam tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân thi đua sản xuất giỏi

Còn ông Trương Văn Hoa ở ấp Kinh Đông, xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm nổi tiếng trong khu vực là nông dân cần cù lao động, sản xuất giỏi. Khoảng 10 năm trước đây, mảnh vườn trồng quýt, chanh của ông là một trong những mô hình đem về giá trị kinh tế cao. Chuyển sang trồng cây bưởi Da xanh, mỗi năm ông Hoa đạt thu nhập từ 150 đến trên 200 triệu đồng

Năm 2005, khi vườn chanh có dấu hiệu bị cõi, giảm năng suất, ông Hoa tìm đến huyện Chợ Lách mua bưởi Da xanh giống về trồng xen trong vườn chanh tổng cộng 400 cây bưởi Da xanh trên diện tích 1,3 hecta đất.

Đến năm 2008, những cây bưởi Da xanh trồng đầu tiên đã đem về thu nhập cho gia đình ông Hoa. Sản lượng bưởi ngày càng tăng. Năm 2010, vườn bưởi ông thu hoạch trên 5 tấn trái, đạt thu nhập khoảng 100 triệu đồng. Năm 2011 năng suất tăng lên 7 tấn trái, thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Với vườn bưởi đang phát triển tốt và bước vào thời kỳ cho trái ổn định, năm 2012 này chắc chắn năng suất và thu nhập của ông Hoa sẽ tăng cao hơn. Từ đầu năm đến nay, dù là thời điểm vụ nghịch, nhưng ông đã thu hoạch trên 2 tấn trái. Với giá bưởi dao động từ 35.000 đến 37.000 đồng/kg bưởi loại một, ông đã thu nhập khoảng 80 triệu đồng.

Ông Hoa thu nhập cao từ cây bưởi Da Xanh và các loại cây có múi trồng xen.

Để có vườn bưởi tươi tốt, đạt năng suất cao là nhờ ông Hoa vận dụng kinh nghiệm trồng cây có múi mà mình đúc kết trước đây, kết hợp với kiến thức được trang bị khi tham dự các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng bưởi. Ông Hoa cho biết: “Trồng bưởi Da xanh quan trọng nhất là chọn giống sạch bệnh và trồng trên mô cao để cây phát triển tốt, thu hoạch trái bền. Lúc bưởi còn nhỏ phải theo dõi chăm sóc thường xuyên, mỗi tháng tưới phân một lần. Khi cây đã lớn, mỗi năm tôi bón phân hóa học cho vườn bưởi một lần vào tháng 4 âm lịch, bình quân 1.000 m2 bón 1 bao phân NPK 20 – 20 – 15. Bên cạnh đó, để đất giữ được độ tơi xốp, cung cấp phân hữu cơ cho cây, mỗi năm 1 gốc bưởi tôi bón khoảng 5 kg phân cút. Đối với việc tưới nước vào mùa nắng, cách 3 hoặc 4 ngày tôi tưới một lần, thời điểm nước nhiễm mặn tưới cây vào buổi chiều tối để sự phát triển của cây không bị ảnh hưởng của độ mặn cao như lúc trưa nắng và không tưới trên lá cây. Ngoài ra tôi còn thường xuyên tỉa cành, để trái vừa với sự phát triển của cây để cây bưởi lâu suy và thông thóang ít sâu bệnh. Nuôi kiến vàng trên cây bưởi cũng rất quan trọng, kiến vàng sẽ tiêu diệt rất hiệu quả một số côn trùng hại bưởi”.

Để tăng thêm thu nhập trên cùng diện tích đất, ở các khoảng đất trống trong vườn bưởi Da xanh, ông Hoa trồng xen thêm các loại cây có múi khác như: cam xoàn, cam sành, quýt đường. Các loại cây trồng này mỗi năm tăng thêm thu nhập cho ông trên 50 triệu đồng.

Với mô hình sản xuất đạt hiệu quả kinh tế cao, trong 2 năm 2010 – 2011 ông Hoa được bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh

Ông Lê Thanh Hải, Chủ tịch Hội nông dân xã Bình Hòa, huyện Giồng Trôm cho biết: “Từ mô hình trồng xen cây có múi hiệu quả kinh tế cao của anh Hồng Vân và ông Hoa thời gian qua hội nông dân xã đã vận động nhiều hộ dân tại địa phương áp dụng hiệu quả. Hiện nay, chúng tôi đang phối hợp với ngành chuyên môn tập huấn kỹ thuật sản xuất và xây dựng mô hình sản xuất bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP. Vườn bưởi của anh Hồng Vân và ông Hoa cũng là một trong những vườn bưởi để chúng tôi chọn làm điểm hội thảo kinh nghiệm trồng bưởi theo hướng hữu cơ sinh học cho nông dân áp dụng”./.

Theo sonongnghiep.bentre.gov.vn

Minh Toàn - 13/09/2012

 

[Quay Về]

Sản phẩm khác:

«Trước  1 | 2 | 3 | 4 | 5  Tiếp »

TIN TỨC
KỸ THUẬT

Cây màu xen thanh long

BẢO VỆ THỰC VẬT

Ong ký sinh phòng trừ rệp sáp bột hồng hại sắn

PHÂN BÓN

Phân bón nào phù hợp thổ nhưỡng, cây trồng Tây Nguyên?

GIỐNG CÂY

Phục tráng giống lúa Cáy Nọi

KINH NGHIỆM NHÀ NÔNG
Ươm cao su giống, thu tiền tỷ
BÀN TRÒN

Bệnh ở cây lộc vừng

Bản quyền © 2010-2013 Thuộc về baovecaytrong.com.